กิจกรรมทัศนศึกษา “พาน้องเที่ยวกรุงรัตนโกสินทร์”

นอกจากพิธีมอบทุนการศึกษาแล้ว บริษัท แบ็กซ์เตอร์ฯ ยังได้จัดกิจกรรมทัศนศึกษาพาน้องๆ จากโรงเรียนวัดบ้านตะเภาหนุน อ.โนนแดง จ.นครราชสีมา เยี่ยมชมกรุงรัตนโกสินทร์เพื่อสร้างเสริมประสบการณ์ชีวิตใหม่ๆ โดยมี ภญ.วไลพร พรวิรุฬห์ พี่ใจดี  จากบริษัทแบ็กซ์เตอร์ฯ เป็นผู้นำทีม

 

งานนี้น้องๆ ต่างพร้อมใจใส่เสื้อสีชมพู เพื่อไปร่วมลงนามถวายพระพร แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ อาคารศิริราช100 ปี โรงพยาบาลศิริราช ซึ่งต่างก็ตื่นเต้นกันใหญ่ เพราะเพิ่งมีโอกาสเดินทางมาลงนามถวายพระพรเป็นครั้งแรก หลังจากลงนามกันเรียบร้อยแล้ว คณะของเราได้เดินทางต่อไปยังวัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือวัดพระแก้ว เพื่อกราบนมัสการพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร หรือพระแก้วมรกต และชื่นชมกับสถาปัตยกรรม ประติมากรรมและศิลปกรรมต่างๆ ภายในวัด ด้วยอากาศที่ไม่ร้อน ร่มรื่นเย็นสบาย ทำให้น้องๆ นักเรียนสามารถเดินชมภาพจิตรกรรมฝาผนังรอบอุโบสถได้อย่างสบายๆ

 

ปิดท้ายด้วยไฮไลท์ของทริปในวันนี้ กับการเข้าชมพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ หรือที่เรารู้จักกันในนามของ มิวเซียมสยามสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ ที่แสดงถึงวัฒนธรรมความเจริญรุ่งเรืองของประเทศไทย ได้อย่างครบวงจรและเป็นที่น่าสนใจ อยู่ภายในอาคารเก่าแก่ซึ่งเคยเป็นกระทรวงพาณิชย์มาก่อน ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 ซึ่งได้มีการจัดแบ่งห้องแสดงนิทรรศการต่างๆ

 

เบิกโรงด้วยการชมวีดีทัศน์แนะนำตัวละคร ที่ทำให้น้องๆ ตื่นเต้นกับเรื่องราวที่เป็นต้นกำเนิดยุคสุวรรณภูมิมาจนถึงการเป็นประเทศไทยแล้วตื่นตากับ ไทยแท้ที่รวมเอาเอกลักษณ์ของกรุงเทพฯ มาไว้ในห้องนี้ ทั้งรถตุ๊กๆ เสาชิงช้าและเวทีมวยราชดำเนิน

 

เปิดตำนานสุวรรณภูมิกับวิวัฒนาการของมนุษย์ในยุคต่างๆ มาจนถึงกำเนิดสยามประเทศและสยามประเทศที่ทำให้น้องๆ ตาวาวกับกระบวนเรือพยุหยาตราชลมารค ที่แขวนลอยไว้อย่างสวยงามอยู่กลางห้องและได้มาสนุกกับ สยามยุทธ์ที่ได้ทดลองยิงปืนใหญ่กันอย่างสนุกสนาน ต่อจากนั้นก็เดินชมห้องอื่นๆ ที่ได้แสดงวิถีชีวิต และภูมิปัญญาชาวบ้านต่างๆ ที่มีวิวัฒนาการมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

 

อีกห้องที่น้องๆให้ความสนใจคือ  ห้องเมืองไทยวันนี้ที่น้องๆ นักเรียนตื่นเต้นกับการเปลี่ยนใส่ชุดโบราณ และทดลองการเป็นผู้ประกาศข่าว และจบด้วยห้องมองไปข้างหน้าชวนให้คิดและตระหนักว่า อนาคตประเทศไทย แท้จริงอยู่ในมือของคนรุ่นปัจจุบัน เพราะจะมีปากกาดิจิตอลให้เราเขียนบอกความคิดของเราถึงนายกรัฐมนตรี แม้ว่านายกฯ คงไม่ได้มาอ่าน แต่ก็แสดงให้เห็นถึงความต้องการหลายๆ แนวทางของผู้ที่มาชมได้

 

เมื่อเยี่ยมชมครบทุกห้องแล้ว แม้น้องๆจะเหนื่อยล้าไปตามๆ กัน แต่ก็ยินดีที่ได้เข้ามาศึกษา และเรียนรู้วัฒนธรรม ทำให้รู้สึกว่าการเข้าชมพิพิธภัณฑ์นั้นไม่ใช่เรื่องที่น่าเบื่อ เพราะได้สนุกสนานไปกับการทดลองเล่นกับอุปกรณ์ทันสมัยต่างๆ ที่มีไว้ให้ พร้อมได้เปิดโลกทัศน์ไปสู่การเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ รอบตัว ซึ่งมีทั้งเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรม และธรรมชาติ

 

ปิยฉัตร ภาริส บอกว่า หนูประทับใจกับการมาทัศนศึกษาในครั้งนี้มากค่ะ จะได้เก็บเป็นประสบการณ์ไปเล่าให้เพื่อนๆ ที่โรงเรียนฟังส่วน พัชรพล พูนนอก ก็บอกว่า ผมตื่นเต้นมากเลยครับ ได้เรียนรู้เรื่องแปลกๆ ใหม่ๆ และยังมีอีกหลายอย่างที่ผมจะต้องเรียนรู้อีกเยอะเลยครับ

 

ก่อนกลับ ภญ.วไลพร ยังฝากบอกอีกว่า การศึกษานั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก จึงอยากให้น้องๆ นักเรียนตั้งใจศึกษาเล่าเรียน โดยใช้ทุนการศึกษาที่ได้รับให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อเป็นผู้ใหญ่ที่ดีมีคุณภาพ ในการพัฒนาประเทศชาติในอนาคต

 

บริษัท แบ็กซ์เตอร์ฯ ยินดีที่เป็นส่วนหนึ่งของสังคมในการมอบโอกาสทางการศึกษา และกิจกรรมทัศนศึกษาที่เพิ่มพูนประสบการณ์การเรียนรู้ให้กับน้องๆดูรูปทั้งหมด